ลุ้นและเชียร์กันนะครับ กับศึกฟุตบอลไทยลีก3 โซนตะวันตก อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด มีคิวเปิดบ้านพบ กาญจนพัฒน์ เอฟซี ในวันอาทิตย์เสาร์ที่ 7 ม.ค.66 ที่ สนามกีฬาว่องประชานุกุล เวลา 15.30 น. ลุ้นและเชียร์กันนะครับ กับศึกฟุตบอลไทยลีก3 โซนตะวันตก อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด มีคิวกลับมาเล่นในบ้าน พบ สมุทรสงคราม เอฟซี ในวันศุกร์ที่ 28 ต.ค.65 ที่ สนามกีฬาว่องประชานุกุล เวลา 15.30 น. ลุ้นและเชียร์กันนะครับ กับศึกฟุตบอลไทยลีก3 โซนตะวันตก อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด มีคิวไปเยือน ชัยนาท ยูไนเต็ด ในวันเสาร์ที่ 22 ต.ค.65 ที่ สนามอำเภอหนองมะโมง เวลา 15.30 น.

เก็บตะวันที่ "ทับลาน"
4 10 พ.ย. 57 11:54:53 น.


เก็บตะวันที่ “ทับลาน”

          “ปลายฝนต้นหนาว”หลายคนกำลังมองหาที่พักผ่อนหย่อนอารมณ์ เติมพลังกันสักนิด “อุทยานแห่งชาติทับลาน” สถานที่ชาร์ตแบตสำหรับนักแรมไพรที่อยู่แค่ปลายจมูกนี่เอง เพราะห่างจากกทม.เพียง 197 กิโลเมตร หรือพูดให้นึกออกก็ขับรถผ่านผืนป่าธรรมชาติขนาดใหญ่แบบชิลล์ๆ ราว สามชั่วโมงนิดๆเส้นทางเขียวขจีสู่อ้อมกอดของขุนเขา เพราะนี่คือส่วนหนึ่งของเทือกเขาพนมดงรักรอยต่อจังหวัดปราจีนบุรีและนครราชสีมา เสน่ห์สำคัญของผืนป่าตะวันออกแห่งนี้ อยู่ที่ป่าลานผืนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เรียกว่าหาดูไม่ได้แล้วจากที่อื่น ซึ่งหาดูไม่ได้จากที่ไหนอีกแล้ว

อุทยานแห่งชาติทับลาน

         “ต้นลาน” ที่พบในอุทยานแห่งนี้ถือเป็นพันธุ์ดึกดำบรรพ์ที่พบอยู่ทั่วบริเวณ ธรรมชาติของช่อดอกลานจะออกเมื่อมีอายุตั้งแต่ 20ปีขึ้นไป และจะใช้เวลากว่า 1ปีช่อดอกจึงจะบานและติดผลกลมสีเขียว เมื่อผลแก่ร่วงลงพื้นจะงอกเป็นต้นใหม่จากนั้นต้นแม่ก็จะตายลง ซึ่งปัจจุบันหาชมได้ยากมากหรืออาจเรียกว่าที่นี่คือป่าลานผืนสุดท้ายของประเทศก็ว่าได้

ต้นลาน

ดอกลาน


ลูกลาน


          แค่เรื่องของต้นลานยังเล่าได้เยอะขนาดนี้ แต่อุทยานแห่งนี้ ยังมีน้ำตก ให้เที่ยวชมธรรมชาติอีกอาทิ “น้ำตกห้วยใหญ่” จุดเด่นคือเป็นน้ำตกที่อยู่บนหน้าผาสูง 50เมตร ที่รายล้อมด้วยผืนป่าธรรมชาติเขียวขจีโดยธารน้ำตกจะเชื่อมต่อกับ “น้ำตกสวนห้อม” ที่อยู่ถัดออกไปเล็กน้อย โดยอุทยานฯได้จัดให้เป็นลานกางเต็นท์บนเนินเขา ความพิเศษของลานกางเต้นท์แห่งนี้อยู่ที่บรรยากาศย่ำค่ำคืนที่มีเสียงน้ำตกกระทบหินเป็นเสียงเห่กล่อม สอดรับกับหรีดหริ่งที่แรมไพรไว้ในค่ำคืนใต้แสงดาว ตื่นเช้ามาพร้อมกาแฟร้อนจากกาต้มน้ำเดือด กำซาบกับบรรยากาศของทิวทัศน์น้ำตกผ่ากลางหุบเขาเขียวครึ้ม ไอหมอกเย็นๆที่สามารถทำให้ชีวิตของคุณได้ใกล้อีกนิดกับธรรมชาติ จึงเป็นเส้นทางที่นักเดินทางไม่ลืมปันใจให้กับอุทยานแห่งชาติทับลานเลย 

น้ำตกห้วยใหญ่น้ำตกสวนห้อม

          จุดสุดท้ายที่นักแรมทางไม่ควรพลาด และแอบยกจักกะแร้เชียร์ ให้มาเที่ยวทับลาน คือจุดชมอาทิตย์อัสดง ที่ “ผาเก็บตะวัน” ณ จุดนี้ นอกจากจะเป็นจุดปักปันเขตจังหวัดปราจีนบุรีและจังหวัดนครราชสีมาแล้ว ยังเป็นแหล่งโอโซนอันดับ 7ของโลก แน่นอนว่าไม่ต้องพูดถึงความบริสุทธิ์ของอากาศที่จะเข้าไปฟอกปอดของคุณ ไม่ต้องพูดถึงความสดชื่นเมื่อได้มาสัมผัสทุกสิ่งที่ว่าด้วยตัวคุณเอง และบอกกับตัวเองว่า “ฉันพร้อม”ที่จะกลับไปฟาดฟันกับการงานหลังปักหลักพักผ่อนที่ทับลานแม้เพียง คืนนึง “ไฟท์ติ้ง!!” 

ผาเก็บตะวันหลักแบ่งเขตจังหวัดปราจีนบุรีและจังหวัดนครราชสีมาที่ใหญ่ที่สุดพระอาทิตย์ตกที่ผาเก็บตะวัน

          และเมื่อได้ฟังมาทั้งหมด จนตัดสินใจได้ว่าจะหนีบใครสักคน มาจิบกาแฟหยอกหมอก ตอนเช้าๆแล้วล่ะก็ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดจะอยู่ประมาณ เดือนพฤศจิกายน – มกราคมของทุกปี รับรองว่าที่นี่ไม่แออัดยัดเยียดอย่างสถานที่พักผ่อนหลายๆแห่งที่คุณไปมา ก็แหม ใกล้แค่ปลายจมูกเท่านั้นเอง!!!
 

ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ
-ผู้ใหญ่ 20บาท ,เด็ก 10บาท
-รถยนต์คันละ 30บาท ,รถจักรยานยนต์คันละ 20บาท
ที่พัก
1.บ้านพัก ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลานมีบริการบ้านพักหลังเดี่ยวและค่ายพักไว้บริการ ค่าใช้จ่าย 1,500บาท/คืน สามารถเข้าพักได้ 6คน
2.เต็นท์ มีจุดบริการไว้ 2โซนหลัก ได้แก่ บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ทล.2(ลำปลายมาศ) และหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ทล.13(สวนห้อม) ค่าใช้สถานที่กางเต็นท์ 30 บาท/หลัง/คืน ส่วนค่าเช่าเต็นท์นั้นราคาขึ้นอยู่กับขนาดเต็นท์ มีตั้งแต่ 250-500 บาท
การเดินทาง
1.รถยนต์ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลาน อยู่ติดกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 197กิโลเมตร จากสี่แยกกบินทร์บุรีใหม่ ตามถนนสายกบินทร์บุรี - โคราช เดินทางประมาณ 32กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลาน
 2.รถโดยสารประจำทาง  จากกรุงเทพฯ ขึ้นรถโดยสารที่สถานีหมอชิต (สถานีขนส่งสายเหนือ) สายกรุงเทพฯ - กบินทร์บุรี ลงที่กบินทร์บุรี จากนั้นต่อรถโดยสารสายกบินทร์บุรี - โคราช ไปอีก 32 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ซึ่งอยู่ติดกับถนนใหญ่


Author : Actfc

                                            

Recommend Technology | Resolution 1024 x 798 pixel
2012 THE OFFICIAL SITE OF ASSUMPTION THOBURI FOOTBALL CLUB. All Right Reserved
VISITOR 6,145 The site was created by | I Biz Avenue