เก็บตะวันที่ “ทับลาน”
“ปลายฝนต้นหนาว”หลายคนกำลังมองหาที่พักผ่อนหย่อนอารมณ์ เติมพลังกันสักนิด “อุทยานแห่งชาติทับลาน” สถานที่ชาร์ตแบตสำหรับนักแรมไพรที่อยู่แค่ปลายจมูกนี่เอง เพราะห่างจากกทม.เพียง 197 กิโลเมตร หรือพูดให้นึกออกก็ขับรถผ่านผืนป่าธรรมชาติขนาดใหญ่แบบชิลล์ๆ ราว สามชั่วโมงนิดๆเส้นทางเขียวขจีสู่อ้อมกอดของขุนเขา เพราะนี่คือส่วนหนึ่งของเทือกเขาพนมดงรักรอยต่อจังหวัดปราจีนบุรีและนครราชสีมา เสน่ห์สำคัญของผืนป่าตะวันออกแห่งนี้ อยู่ที่ป่าลานผืนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เรียกว่าหาดูไม่ได้แล้วจากที่อื่น ซึ่งหาดูไม่ได้จากที่ไหนอีกแล้ว

อุทยานแห่งชาติทับลาน
“ต้นลาน” ที่พบในอุทยานแห่งนี้ถือเป็นพันธุ์ดึกดำบรรพ์ที่พบอยู่ทั่วบริเวณ ธรรมชาติของช่อดอกลานจะออกเมื่อมีอายุตั้งแต่ 20ปีขึ้นไป และจะใช้เวลากว่า 1ปีช่อดอกจึงจะบานและติดผลกลมสีเขียว เมื่อผลแก่ร่วงลงพื้นจะงอกเป็นต้นใหม่จากนั้นต้นแม่ก็จะตายลง ซึ่งปัจจุบันหาชมได้ยากมากหรืออาจเรียกว่าที่นี่คือป่าลานผืนสุดท้ายของประเทศก็ว่าได้

ต้นลาน

ดอกลาน

ลูกลาน
แค่เรื่องของต้นลานยังเล่าได้เยอะขนาดนี้ แต่อุทยานแห่งนี้ ยังมีน้ำตก ให้เที่ยวชมธรรมชาติอีกอาทิ “น้ำตกห้วยใหญ่” จุดเด่นคือเป็นน้ำตกที่อยู่บนหน้าผาสูง 50เมตร ที่รายล้อมด้วยผืนป่าธรรมชาติเขียวขจีโดยธารน้ำตกจะเชื่อมต่อกับ “น้ำตกสวนห้อม” ที่อยู่ถัดออกไปเล็กน้อย โดยอุทยานฯได้จัดให้เป็นลานกางเต็นท์บนเนินเขา ความพิเศษของลานกางเต้นท์แห่งนี้อยู่ที่บรรยากาศย่ำค่ำคืนที่มีเสียงน้ำตกกระทบหินเป็นเสียงเห่กล่อม สอดรับกับหรีดหริ่งที่แรมไพรไว้ในค่ำคืนใต้แสงดาว ตื่นเช้ามาพร้อมกาแฟร้อนจากกาต้มน้ำเดือด กำซาบกับบรรยากาศของทิวทัศน์น้ำตกผ่ากลางหุบเขาเขียวครึ้ม ไอหมอกเย็นๆที่สามารถทำให้ชีวิตของคุณได้ใกล้อีกนิดกับธรรมชาติ จึงเป็นเส้นทางที่นักเดินทางไม่ลืมปันใจให้กับอุทยานแห่งชาติทับลานเลย

น้ำตกห้วยใหญ่

น้ำตกสวนห้อม
จุดสุดท้ายที่นักแรมทางไม่ควรพลาด และแอบยกจักกะแร้เชียร์ ให้มาเที่ยวทับลาน คือจุดชมอาทิตย์อัสดง ที่ “ผาเก็บตะวัน” ณ จุดนี้ นอกจากจะเป็นจุดปักปันเขตจังหวัดปราจีนบุรีและจังหวัดนครราชสีมาแล้ว ยังเป็นแหล่งโอโซนอันดับ 7ของโลก แน่นอนว่าไม่ต้องพูดถึงความบริสุทธิ์ของอากาศที่จะเข้าไปฟอกปอดของคุณ ไม่ต้องพูดถึงความสดชื่นเมื่อได้มาสัมผัสทุกสิ่งที่ว่าด้วยตัวคุณเอง และบอกกับตัวเองว่า “ฉันพร้อม”ที่จะกลับไปฟาดฟันกับการงานหลังปักหลักพักผ่อนที่ทับลานแม้เพียง คืนนึง “ไฟท์ติ้ง!!”

ผาเก็บตะวัน

หลักแบ่งเขตจังหวัดปราจีนบุรีและจังหวัดนครราชสีมาที่ใหญ่ที่สุด

พระอาทิตย์ตกที่ผาเก็บตะวัน
และเมื่อได้ฟังมาทั้งหมด จนตัดสินใจได้ว่าจะหนีบใครสักคน มาจิบกาแฟหยอกหมอก ตอนเช้าๆแล้วล่ะก็ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดจะอยู่ประมาณ เดือนพฤศจิกายน – มกราคมของทุกปี รับรองว่าที่นี่ไม่แออัดยัดเยียดอย่างสถานที่พักผ่อนหลายๆแห่งที่คุณไปมา ก็แหม ใกล้แค่ปลายจมูกเท่านั้นเอง!!!
ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ
-ผู้ใหญ่ 20บาท ,เด็ก 10บาท
-รถยนต์คันละ 30บาท ,รถจักรยานยนต์คันละ 20บาท
ที่พัก
1.บ้านพัก ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลานมีบริการบ้านพักหลังเดี่ยวและค่ายพักไว้บริการ ค่าใช้จ่าย 1,500บาท/คืน สามารถเข้าพักได้ 6คน
2.เต็นท์ มีจุดบริการไว้ 2โซนหลัก ได้แก่ บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ทล.2(ลำปลายมาศ) และหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ทล.13(สวนห้อม) ค่าใช้สถานที่กางเต็นท์ 30 บาท/หลัง/คืน ส่วนค่าเช่าเต็นท์นั้นราคาขึ้นอยู่กับขนาดเต็นท์ มีตั้งแต่ 250-500 บาท
การเดินทาง
1.รถยนต์ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลาน อยู่ติดกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 197กิโลเมตร จากสี่แยกกบินทร์บุรีใหม่ ตามถนนสายกบินทร์บุรี - โคราช เดินทางประมาณ 32กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลาน
2.รถโดยสารประจำทาง จากกรุงเทพฯ ขึ้นรถโดยสารที่สถานีหมอชิต (สถานีขนส่งสายเหนือ) สายกรุงเทพฯ - กบินทร์บุรี ลงที่กบินทร์บุรี จากนั้นต่อรถโดยสารสายกบินทร์บุรี - โคราช ไปอีก 32 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ซึ่งอยู่ติดกับถนนใหญ่